Kinh nghiệm mở đại lý hàng tạp hóa thành công

Bạn đang muốn mở đại lý hàng tạp hóa nhưng không biết bắt đầu từ đâu?cần làm những gì? Làm sao để có thể bán hàng hiệu quả? Thì bài viết sẽ chắc chắn sẽ dành cho bạn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm mở đại lý hàng tạp hóa thành công qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây nhé!

Chọn mặt bằng kinh doanh để mở đại lý hàng tạp hoá

Cũng giống như những loại hình nào trong kinh doanh khác, yếu tố quan trọng đối với mở đại lý hàng tạp hóa chính là chọn mặt bằng kinh doanh sao cho phù hợp nhất. Đầu tiên bạn cần chọn vị trí đông dân cư, có lưu lượng người qua lại đông. Nếu thuê được nhiều mặt đường là tốt nhất, cửa hàng của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Chọn mặt bằng là nơi có đông dân, thuận tiện giao thông 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải định hình phân khúc mặt hàng bán cho tầng lớp trung lưu hay thượng lưu. Tốt nhất bạn bên quan sát, tìm hiểu những cửa hàng xung quanh xem họ cần dùng nhiều mặt hàng gì? bán chạy nhất là sản phẩm nào? giá bao nhiêu, và cách phục vụ của họ có tốt không?…Từ đó, bạn có thể rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình và quyết định mặt hàng, vị trí kinh doanh đúng đắn nhất.

Tiếp đến là về diện tích của mặt bằng, bạn cần căn cứ vào số hàng bạn muốn nhập để có không gian phải đủ rộng và thông thoáng để trưng bày các mặt hàng. Với mặt tiền rộng 5m và diện tích 60m2 thì cửa hàng tạp hóa sẽ đạt chuẩn, cũng như dễ dàng trong việc sắp xếp, trưng bày hàng hóa và đặt biển hiệu thu hút người dùng.

 Chuẩn bị chi phí mở đại lý hàng tạp hóa

Các chi phí mở đại lý hàng tạp hóa sẽ bao gồm các chi phí nhập hàng hóa, phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, các vật tư khác như giá kệ siêu thị, làm biển hiệu và các phần mềm giúp bạn thanh toán dễ dàng hơn, máy in hóa đơn, camera giám sát,…

Tùy theo quy mô và diện tích kinh doanh mà chi phí mở hàng tạp hóa cũng sẽ khác nhau. Từ kinh nghiệm của nhiều người mở cửa hàng tạp hóa thành công cho thấy rằng, tổng chi phí để vận hành 1 cửa hàng tạp hóa đơn giản nhất, kinh doanh các loại sản phẩm cơ bản như đồ khô, đồ ăn nhanh, các loại đồ uống, bánh kẹo, sữa, hóa mỹ phẩm, …sẽ dao động từ 50 – 100 triệu đồng.

Dựa vào tài chính mà bạn có để có thể biết được quy mô mở cửa hàng là bao nhiêu?

Với những người có ý định mở đại lý hàng tạp hóa có quy mô lớn hơn, với lượng hàng được dự trữ trong kho nhiều, thì cần phải đầu tư thêm nhiều máy móc hỗ trợ, và chi phí có thể dao động từ 200 triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Các mặt hàng sẽ bán khi mở đại lý hàng tạp hóa

Để mở đại lý hàng tạp hóa thành công, và phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng, các bạn cần phải có đầy đủ những nhu yếu phẩm hàng ngày từ cây kim,  cho tới bao thuốc, xà phòng giặt tới rượu, đồ uống, sữa bột, đồ gia dụng,…

Danh sách các sản phẩm và số lượng hàng hóa cần bán phải dựa trên giá cả, nguồn vốn mà bạn đang sở hữu cũng như lượng khách hàng mục tiêu. Khi mới mở, bạn nên nhập hàng mỗi loại một ít nhưng cần đa dạng chủng loại và thương hiệu để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Sau một thời gian hoạt động, các bạn nên quan sát về thói quen mua sắm của người khách hàng trong khu vực để có sự điều chỉnh cho phù hợp về số lượng nhập hàng.

Chiến lược marketing khi mở đại lý hàng tạp hóa

Chiến lược để kinh doanh hiệu quả nhất khi mở đại lý hàng tạp hóa không gì khác ngoài giá bán và các khuyến mãi đi kèm, cũng như chiết khấu cho khách hàng. Đây là phương thức có ảnh hưởng nhất và tác động trực tiếp nhất tới thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm tới những nguồn hàng chất lượng cao từ những nhà cung cấp uy tín, và có nhiều ưu đãi khi mua số lượng lớn. Như vậy, giá thành của sản phẩm sẽ giảm, mức giá bán lẻ cũng cạnh tranh hơn trên thị trường.

Xây dựng được chiến lược marketing đúng đắn để phát triển cửa hàng 

Đồng thời, bạn cũng nên có các chương trình khuyến mại để tích điểm cho khách hàng như vào các dịp lễ tết trong năm 30/4, 2/9, đặc biệt là Tết Âm Lịch. Các khách thường xuyên của bạn, khách mua nhiều thì nên có các chính sách ưu đãi, quà tặng để giữ chân khác.

Cuối cùng, khi mở đại lý hàng tạp hóa bạn nên tìm cách mở rộng và linh hoạt hơn trong kinh doanh như mở thêm dịch vụ ship hàng cho khách, bán hàng online để khách thuận tiện mua sắm cũng là điểm giúp bạn thu hút khách hàng và cạnh tranh tốt hơn trong thời đại số này.

Mở cửa hàng tạp hóa cần những loại giấy tờ nào?

Nhiều người cho rằng mở đại lý hàng tạp hóa nhỏ sẽ không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm.

 Với những cửa hàng tạp hóa nhỏ, để có thể kinh doanh thuận lợi, các bạn cần đăng ký kinh doanh cá thể, hộ gia đình với cơ quan cấp quận/huyện nơi bạn mở cửa hàng. Những cửa hàng tạp hóa với quy mô lớn hơn, các bạn cần xin thêm một số loại giấy tờ khác như Chứng nhận cơ sở của bạn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy,…

Một số giấy tờ mà bạn chắc chắn cần phải có khi kinh doanh

Sau khi đã đăng ký kinh doanh xong, các bạn sẽ phải nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. 2 loại thuế mà bạn cần phải nộp đó là thuế môn bài, khoảng 500.000 – 700.000 VND/năm và thuế kinh doanh, thuế này sẽ dao động từ 300.000 – 500.000 VNĐ/tháng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về mở đại lý hàng tạp hóa mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn, và có thể mở đại lý bán hàng tạp hóa thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc gì đừng ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan